Khắc Phục Lỗi Không Thể Mở File .exe Trên Windows 10

Việc mở file và truy cập tệp .EXE đôi khi có thể gây khó khăn cho người sử dụng Windows, ngay cả khi chúng ta đang sử dụng phiên bản Windows mới nhất. Nhiều truy vấn liên quan đến tương tự đã được gửi trên các diễn đàn của Microsoft và vẫn chưa có giải pháp khả thi nào được cung cấp để giải quyết truy vấn việc không thể mở file .exe này.

Có những trường hợp người dùng thậm chí nhận được thông báo lỗi khi họ cố gắng mở tệp .exe, Access Denied, Runtime Error, v.v. Vậy, lý do thực sự đằng sau sự cố này là gì?

Nguyên nhân .EXE không thể mở

Theo các chuyên gia của Microsoft, sự cố này xảy ra do cài đặt đăng ký bị hỏng, hoặc sự cố hệ thống do nhiễm vi-rút hoặc cài đặt công cụ của bên thứ ba. Việc cài đặt phần mềm của bên thứ ba có thể thay đổi cấu hình mặc định để chạy các tệp EXE, điều này thường dẫn đến lỗi khi bạn cố gắng chạy các tệp EXE.

Việc khắc phục sự cố này rất dễ dàng và thuận tiện mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào của bên thứ ba.

Xem thêm >> Cách Sửa Lỗi #VALUE Time Các Hàm Excel

Xem thêm >> Khai Giảng Lớp Tin Học Văn Phòng Thủ Đức 09/2023

Phương pháp mở tệp .EXE trong Windows 10

Có nhiều cách để giải quyết lỗi này; ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các phương pháp hữu ích nhất để sửa lỗi “Tệp EXE không mở được trong Windows 10”.

Quét Virus cho máy tính của bạn

Theo người dùng, đôi khi một số phần mềm độc hại nhất định có thể khiến loại sự cố này xuất hiện và một cách để khắc phục là tải xuống và sử dụng phần mềm diệt virus ESET. Để làm điều đó, hãy tải xuống ESET và cài đặt nó, nhấp chuột phải vào lối tắt ứng dụng và chọn Run as administrator từ menu. Hãy để ESET quét PC của bạn và xóa tất cả các tệp bị nhiễm. Sau khi xóa các tệp bị nhiễm, sự cố sẽ được khắc phục vĩnh viễn. Hãy nhớ rằng bạn có thể phải thực hiện giải pháp này từ Chế độ Safe Mode.

Link tải: ESET Smart Security 10

Tắt Tường lửa của Windows

windows-firewall-windows-10

Mọi Windows chính hãng đều được tích hợp tính năng bảo vệ Tường lửa để bảo vệ hệ thống khỏi các cuộc tấn công của phần mềm độc hại bên ngoài. Việc tắt Tường lửa của Windows cũng có thể khắc phục sự cố này, theo báo cáo của một số người dùng. Để tắt Tường lửa của Windows, bạn sẽ phải khởi động máy tính của mình ở Chế độ An toàn, sau đó làm theo các bước sau:

 • Sau khi khởi động máy tính ở Chế độ Safe mode, nhấn Window + S để vào Windows Firewall của Windows và chọn Windows Firewall từ đó.
 • Trong ngăn bên trái, nhấp vào Bật hoặc tắt Tường lửa của Windows. Trong trình hướng dẫn đã mở, chọn Turn Off Windows Firewall cho cả Cài đặt mạng riêng và Cài đặt mạng công cộng, sau đó bấm OK để lưu thay đổi.
 • Sau khi Turn Off Windows Firewall , hãy kiểm tra xem sự cố vẫn còn tiếp diễn hay không.

Chà, KHÔNG ĐƯỢC KHUYẾN CÁO để vô hiệu hóa Tường lửa Windows trên hệ thống của bạn, vì nó bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi các cuộc tấn công độc hại. Tuy nhiên, nếu vô hiệu hóa nó khắc phục được một số vấn đề, thì bạn có thể thử.

Thay đổi giá trị đăng ký .EXE

Bạn không thể mở tệp .exe trên máy tính của mình có thể do dữ liệu giá trị của sổ đăng ký .exe của bạn được đặt sai. Để đặt lại sổ đăng ký, hãy làm theo các bước sau.

1. Những gì bạn cần làm là nhấn phím Windows + S và sau đó gõ “ Regedit ”.

2. Sau đó, nhấp vào “ Registry Editor ” trong kết quả tìm kiếm.

3. Trên ngăn bên trái, nhấp vào “ HKEY_CLASSES_ROOT ” để mở rộng.

HKEY-CLASSES-ROOT-sua-loi-khong-mo-duoc-exe

4. Cuộn xuống và nhấp vào sổ đăng ký “ .exe ”.

5.  Bây giờ, trên ngăn bên phải, nhấp đúp vào sổ đăng ký “Default” và đặt ‘Value Data‘ là “exefile“.

6. Bây giờ, nhấp vào “ OK ” để lưu các thay đổi.

khac-phuc-loi-khong-the-mo-file-exe-tren-windows-10-1

7. Bây giờ, trên ngăn bên trái, điều hướng đến sổ đăng ký này

HKEY_CLASSES_ROOT\exefile\shell\open\command
8. Nhấp vào “Command”.

9. Bây giờ, trên ngăn bên phải, nhấp vào “Default” để đặt ‘Value Data‘ là “%1” %* 

10. Nhấp vào “ OK ” để lưu các thay đổi.

khac-phuc-loi-khong-the-mo-file-exe-tren-windows-10-2

Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi khởi động lại, hãy thử chạy tệp .exe trên máy tính của bạn. Kiểm tra xem vấn đề vẫn còn ở đó hay không. Nếu sự cố vẫn còn đó, hãy đi sửa chữa tiếp theo.

Sửa liên kết tệp từ Dấu nhắc lệnh (cmd)

Liên kết tệp sai có thể gây ra sự cố tệp .exe không chạy trên máy tính của bạn.

1. Đầu tiên, những gì bạn phải làm là nhập “cmd” vào hộp Tìm kiếm (Windows + S).

2. Bây giờ, nhấp chuột phải vào “Command Prompt” và sau đó nhấp vào “Run as administrator”.

3. Bây giờ, copy và dán “ assoc .exe = exefile ” và nhấn Enter.

khac-phuc-loi-khong-the-mo-file-exe-tren-windows-10-3

4. Khởi động lại máy tính của bạn.

Sau khi khởi động lại, hãy thử chạy tệp .exe trên máy tính của bạn. Kiểm tra xem vấn đề vẫn còn ở đó hay không. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy tiến hành sửa chữa tiếp theo.

Đề xuất chung để sửa lỗi tệp .EXE

Sử dụng các phương pháp trên, bạn có thể dễ dàng giải quyết các sự cố khi mở tệp .exe. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể truy cập tệp .exe của mình, thì bạn có thể làm theo một số mẹo chung, chẳng hạn như:

 1. Sử dụng Trình kiểm tra tệp hệ thống
  Đây là một công cụ tích hợp do Microsoft cung cấp để giúp người dùng sửa chữa các tệp dữ liệu của họ. Sử dụng phần mềm này, bạn có thể quét Windows và khôi phục tệp.
 2. Hãy thử Clean Boot cho hệ thống của bạn Khởi động
  Clean là quá trình khởi động Windows của bạn với các chương trình và dịch vụ tối thiểu. Và khi Windows của bạn khởi động với tài nguyên tối thiểu, bạn có thể sử dụng phương pháp truy cập và dùng thử để tìm ứng dụng của bên thứ ba đang gây hại cho tệp của bạn.Để khởi động hệ thống của bạn trong Clean Boot, bạn cần chạy lệnh msconfig trong hộp thoại Run, hộp thoại này sẽ hiển thị Tiện ích Cấu hình Hệ thống .Chuyển đến tab Dịch vụ và ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft, sau đó nhấp vào tab Khởi động để xác định vị trí phần mềm thủ phạm và vô hiệu hóa nó. Bây giờ, hãy khởi động lại hệ thống của bạn và bạn sẽ không gặp phải sự cố nữa.
 3. Cài đặt các bản cập nhật mới nhất
  Kiểm tra các bản cập nhật mới nhất của Windows 10 và cài đặt trên hệ thống của bạn. Nếu các bản cập nhật mới nhất chưa được cài đặt, hãy tải xuống và cài đặt nó vì đôi khi các tệp .exe không thể mở trong các phiên bản cũ.

Để kiểm tra các bản cập nhật Windows 10, hãy chuyển đến System settings>>Update & Security, and then click Windows Update.

 

5/5 - (3 bình chọn)
Chat hỗ trợ
Chat ngay