Tô màu có điều kiện Excel. Đánh dấu màu ô Excel dựa trên giá trị của ô khác trong 2016, 2019.

Trong một số trường hợp sẽ khiến bạn bối rối và đau đầu khi những dữ liệu bị trùng lặp. Và bạn muốn đặt quy tắc định dạng cho các ô Excel của mình dựa trên cách so sánh chúng với giá trị của một ô khác. Lấy ví dụ minh hoạ ở đây. Các ô được tô màu đánh dấu có điều kiện nếu giá trị tương ứng của chúng thấp hơn mức Trung bình của Năm trước được hiển thị trong ô B3.

to-mau-co-dieu-kien-excel-2016-2019

Để định dạng tô màu có điều kiện trong Excel như trên, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn các ô dữ liệu trong phạm vi mục tiêu của bạn (ô E3:E14 trong ví dụ này). Bấm vào tab Home và chọn Conditional Formatting→New Rule.

to-mau-co-dieu-kien-excel-home-condition-formatting-new Quy tắc

Xem thêm >> Cách Sửa Lỗi #VALUE Time Các Hàm Excel

Xem thêm >> Tổng Hợp Danh Sách Các Hàm Excel

Bước 2: Thao tác này sẽ mở hộp thoại, chọn Use a formula to … và sử dụng công thức xác định ô cần tô màu định dạng như ảnh bên dưới.

Lựa chọn này đánh giá các giá trị dựa trên công thức bạn chỉ định. Nếu một giá trị cụ thể được đánh giá là TRUE, thì định dạng có điều kiện sẽ được áp dụng cho ô đó.

to-mau-co-dieu-kien-excel-new-formatting-rule

Lưu ý rằng bạn chỉ đang so sánh ô đích (E3) với giá trị trong ô so sánh ($B$3). Giống như với các công thức chuẩn, bạn cần đảm bảo rằng bạn sử dụng tham chiếu tuyệt đối để mỗi giá trị trong phạm vi của bạn được so sánh với ô so sánh thích hợp.

Bước 3: Nhấp vào nút Format.

Thao tác này sẽ mở ra hộp thoại Format Cells, nơi bạn có một tập hợp đầy đủ các tùy chọn để định dạng phông chữ, đường viền và điền cho ô mục tiêu của mình. Ở ví dụ này thì bạn chọn Fill và chọn màu sắc muốn đánh dấu.

Sau khi bạn đã hoàn tất tùy chọn định dạng của mình, hãy nhấp vào nút OK để xác nhận các thay đổi của bạn và quay lại hộp thoại New Formatting Rule hãy nhấp theo thứ tự OK – Apply – OK.

Nếu bạn cần chỉnh sửa Conditional Formatting Rule, chỉ cần đặt con trỏ vào bất kỳ ô dữ liệu nào trong phạm vi được định dạng, sau đó chuyển đến tab Home và chọn Conditional Formatting – Manage Rules. Thao tác này sẽ mở hộp thoại Conditional Formatting Rules Manager. Nhấp vào định dạng bạn muốn chỉnh sửa, sau đó nhấp vào nút Edit Rule.

 

5/5 - (2 votes)
Chat hỗ trợ
Chat ngay