Kỹ năng mềm vì sao lại quan trọng?

Kỹ năng mềm cho sinh viên? Các nhà tuyển dụng ngày nay tìm kiếm những ứng viên có thể thực hiện tốt công việc nhưng cũng phù hợp với văn hóa công ty và tương tác với các nhân viên khác. Để làm được những điều này thành công, sinh viên cần phát triển các kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì?

Giao tiếp : Một người giao tiếp xuất sắc có thể trình bày các ý tưởng và lập luận của họ theo cách hiệu quả mà không làm mất lòng bất kỳ ai. Kỹ năng giao tiếp bao gồm nghe, nói và viết. Kỹ năng giao tiếp là quan trọng để:

Giải quyết vấn đề : Nếu bạn có thể dễ dàng phân tích các vấn đề sắp tới và phát triển các giải pháp sáng tạo để vượt qua chúng, bạn là người biết giải quyết vấn đề. Những người này là người có tư duy phản biện, quyết đoán, sẵn sàng đặt câu hỏi và khám phá. 

Năng suất : Là một nhân viên, bạn nên phát triển các kỹ năng là dấu hiệu của năng suất như lập chiến lược, tổ chức, lập kế hoạch và cung cấp kết quả.

Tại sao lại quan trọng ở nơi làm việc?

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng ở nơi làm việc?
Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng ở nơi làm việc?
 • Nơi làm việc hiện đại là giữa các cá nhân . Hợp tác là một thành phần không thể thiếu của bất kỳ nơi làm việc nào. Các kỹ năng như nghe viết phải là 1 luồng ý tưởng trôi chảy mà không có xung đột nào. Điều này tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và lành mạnh.
 • Kỹ năng mềm giúp bạn trở nên khác biệt . Kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác. Chúng phụ thuộc nhiều vào bản chất hơn là trình độ kiến ​​thức. Có những kỹ năng này có thể giúp bạn đối phó với những thách thức ở nơi làm việc.
 • Chúng bổ sung cho các kỹ năng cứng . Kỹ năng kỹ thuật không đủ để phát huy hết khả năng của bạn trong công việc.
 • Nơi làm việc trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào những kỹ năng này . Với những tiến bộ trong công nghệ, nhiều công việc kỹ thuật đang bắt đầu được gia công cho tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI). Kỹ năng mềm là yếu tố tạo nên sự khác biệt chính tại nơi làm việc.

Làm thế nào bạn có thể phát triển các kỹ năng mềm?

Đăng ký các khóa học kỹ năng mềm tại các cơ sở khác nhau. Bạn cũng có thể tiếp tục thực hành các thói quen sau đây để tăng cường chúng.

 • Để được lắng nghe : Để giao tiếp hiệu quả, điều cần thiết là bạn phải lưu tâm đến mong muốn và sự nhạy cảm của người kia. Bạn nên tránh những ngôn từ xúc phạm hoặc những nhận xét có thể làm tổn thương người kia.
 • Giao tiếp bằng mắt khi giao tiếp trực tiếp: Giao tiếp bằng mắt trực tiếp đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến người đối diện. Người nhận sẽ cảm thấy tham gia vào cuộc trò chuyện hơn.
 • Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của bạn và quan sát người khác : Hãy có ý thức về ngôn ngữ cơ thể của bạn khi bạn tương tác với người khác. 

Thực hành nói trước đám đông : Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi giao tiếp với công chúng, hãy thử nói trước gương. Với việc luyện tập, bài phát biểu của bạn sẽ trôi chảy tự nhiên hơn. Nhận biết nhịp độ, giai điệu và âm lượng của bạn.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe : Bạn phải là một người biết lắng nghe để trở thành một người giao tiếp tốt. Nhận thức được sự thôi thúc muốn ngắt lời ai đó khi họ đang nói chuyện. Luôn để người khác nói hết trước khi trình bày ý kiến ​​của bạn.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng văn bản : Bạn có thể tham gia các khóa học hoặc tham gia các hội thảo miễn phí để cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng văn bản của mình.

 • XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ TIN HỌC VĂN PHÒNG: TẠI ĐÂY
 • XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ TIN CẨM NANG NGHỀ NGHIỆP: TẠI ĐÂY
 • XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ CHIA SẺ TÀI NGUYÊN: TẠI ĐÂY
 • NẾU BẠN CẦN LÀM BÀI TRẮC NGHIỆM ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI: TẠI ĐÂY
5/5 - (3 votes)
Chat hỗ trợ
Chat ngay